wheel

 

       ล้อรถยนต์แบบอัลลอย (หรือเรียกง่ายๆ ว่า ล้อแม็ก) ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนอาจมองข้ามไป ซึ่งวิธีการดูแลรักษาล้อรถยนต์เป็นเรื่องที่ดูแล้วไม่ยากนัก แต่การที่จะทำล้อรถยนต์ของคุณนั้น ให้สวยโดยอยู่ภายใต้ความแข็งแรงและปลอดภัยเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก

      " เทคนิคการดูแลรักษาล้อรถยนต์ให้ใหม่อยู่เสมอ นั้นจะมีอะไรมาบ้างมาดูกันครับ "

  1. การล้างรถยนต์
  2. คราบน้ำมัน หรือยางมะตอย
  3. สัตว์ฉี่รดล้อ
  4. ขอบเงาของล้อ

            ก่อนที่จะล้างล้อรถยนต์ ควรล้างตัวถังเสียก่อน และต้องระวังอย่าใช้แปรงหรือเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความแข็งกระด้าง รวมไปถึงยาขัดสีโดยเด็ดขาด หรือควรหลีกเลี่ยงการล้างรถด้วยเครื่องล้างอัตโนมัติ เพราะแปรงที่แข็งก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ผิวล้อของคุณเป็นรอยได้ ***ควรหลีกเลี่ยง การล้างล้อในขณะที่กำลังร้อนอยู่*** เพราะเมื่อเราล้างด้วยน้ำสบู่ มักจะแห้งเร็วทำให้เกิดคราบเป็นจุดติดที่หน้าล้อได้ ควรมีฟองน้ำแยกกันระหว่างการล้างล้อกับการล้างส่วนอื่นของตัวรถ เพราะล้อเป็นส่วนที่มีสิ่งสกปรกได้ง่าย หากใช้ฟองน้ำอันเดียวกันก็จะทำให้สิ่งสกปรกและเม็ดทรายไปติดหรือทำลายผิวสีของส่วนอื่นก็ได้

             หากพบคราบน้ำมัน หรือยางมะตอย รวมถึงสิ่งอื่นติดแน่นที่ล้อแล้วล้างไม่ออก สามารถใช้น้ำมันก๊าด หรือน้ำยาล้างคราบโดยเฉพาะ หลังจากนั้นค่อยใช้แชมพูผสมน้ำล้าง แล้วเช็ดตามด้วยผ้าให้แห้งสนิท

             กรณีมีสุนัขมาฉี่รดล้อ เมื่อมองเห็นคราบให้รีบทำความสะอาดทันที เพราะฉี่สุนัขมีคุณสมบัติเป็นกรด สามารถทำลายชั้นฟิล์มเงาที่ล้อได้ หากทิ้งไว้นานจะเกิดคราบขี้เกลือหรือบวมพองได้ ควรล้างน้ำและเช็ดให้แห้งในทันที

            ส่วนล้อที่เป็นลักษณะขอบเงาการดูแลอาจต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่มักจะเคลือบ แลคเกอร์ไว้ แต่ถึงอย่างไร ความคงทนก็ย่อมด้อยกว่าการทำสี ดังนั้นไม่ควรใช้แปรงที่ขนแข็งหรือใช้วัสดุอื่นขัดอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้ฟิลม์แลคเกอร์ ซึ่งค่อนข้างบางอยู่แล้ว เกิดชำรุดซึ่งจะก่อให้เกิดคราบขี้เกลือ (สนิมขาว Oxidation) เกิดขึ้น

ขอบคุณภาพจาก : unitedhonda
cr. : https://unitedhonda.com/