จากที่เห็นในข่าวที่มีรถกระบะป้ายแดงที่กำลังขับอยู่บนทางด่วน ซึ่งขับมาอยู่ดีๆ ก็เกิดอาการพวงมาลัยล็อคจนทำให้รถเสียหลัก และที่น่าตกใจไปกว่านั้นก็คือ เด็กอายุ 6 ขวบ ได้นั่งอยู่ที่เบาะด้านหลังพุ่งตกหน้าต่างลงไปข้างล่างที่มีความสูงพอสมควรทำให้เด็กคนนั้น เสียชีวิตทันที ยูไนเต็ด ฮอนด้า ต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างมากเลยนะครับ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น   ซึ่งสาเหตุของพวงมาลัยล็อคอาจเกิดจากหลากหลายสาเหตุทั้ง สายสิญจน์อาจจะไปขัดกับพวงมาลัย หรือระบบของรถยนต์ รวมไปถึงชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่ไม่พร้อมใช้งาน


        โดยแพทย์มีการเตือนอันตรายเกี่ยวกับด้ายสายสิญจน์ผูกที่พวงมาลัย ที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ จนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ โดย รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒได้มีการโพสต์เตือนเกี่ยวกับการผู้สายสิญจน์ไว้ที่พวงมาลัย เพราะจากประสบการณ์ที่ท่านได้เคยออกไปตรวจสถานที่ที่เกิดเหตุในกรณีอุบัติเหตุจราจร ซึ่งจากข้อมูลของตำรวจและกองพิสูจน์หลักฐานในการตรวจสภาพรถ ได้พบว่ารถคันที่เกิดเหตุน่าจะมีปัญหาเรื่องพวงมาลัย โดยในขณะที่กำลังขับจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น สาเหตุน่าจะมาจากด้ายสายสิญจน์ที่ผูกกับพวงมาลัยรถยนต์เอาไว้


          การผูกหรือคล้องสายสิญจน์ที่คอพวงมาลัยไม่ว่าจะเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะสายสิญจน์อาจเข้าไปพันที่ขดลวดคอพวงมาลัยได้ เพราะว่าชุดคอพวงมาลัยและชุดพวงมาลัยจะมีรอยต่อที่มีช่องว่างอยู่ เมื่อเวลาหมุนพวงมาลัยอาจทำให้สายสิญจน์เกิดการขยับตัว และแทรกเข้าไปยู่ในชุดแผงวงจรขดลวดคอพวงมาลัยได้ ทำให้เกิดการขาดวงจร และอาจมีรูปสัญญาณเตือนโชว์ นอกจากนี้แตรจะไม่ทำงานอีกด้วย หรืออีกเหตุการณ์หนึ่งอาจเข้าไปพันและติดจนพวงมาลัยทำให้หมุนไม่ได้ในขณะที่กำลังขับขี่ อันตรายสุดๆ


ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์อย่างเช่น แร็คพวงมาลัย สำหรับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับพวงมาลัย โดยสาเหตุต่างๆ มีดังนี้

1.อาการสั่นของพวงมาลัย

อาจเกิดขึ้นได้กับพวงมาลัยที่มีหลากหลายปัจจัยร่วมกันไม่ว่าจะเป็น ระบบล้อรถยนต์ ที่มาจากการถ่วงล้อ เพลา ลูกปืน โช้กอัพหรือเครื่องแท่นเกียร์ที่ไม่มีความเรียบร้อยสมบูรณ์ รวมไปถึงอายุการใช้งานของชิ้นส่วน แม้กระทั่งปัญหาที่เกิดกับตัวยางรถยนต์อย่างเช่น ยางรถยนต์เบี้ยวหรือเก่าจนเกินไป รวมไปถึงเรื่องของการขับขี่รถยนต์ที่ขับด้วยความเร็วสูง จรทำให้เกิดการปะทะระหว่างลมกับช่วงล่างของล้อ จึงส่งผลให้การควบคุมรถเกิดเสียหลักได้

2.เลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่กลับมายังตำแหน่งเดิม

เกิดจากการวางศูนย์ล้อที่ไม่ถูกต้องหรืออาจจะเป็นความเสียหายของระบบตั้งศูนย์ล้อ รวมไปถึงการดัดแปลงช่วงล่างแบบไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งความดันลมยางรถยนต์ที่ต่ำกว่าที่กำหนดซึ่งอาจเป็นปัจจัยร่วมได้เช่นกันนะครับ